รีวิว American Pastoral อเมริกัน ฝันสลาย หนังดราม่า Free

American Pastoral Movie “ ยวน แมคเกรเกอร์ ” ไม่อาจเทียบชั้นกับ “ ฟิลิป รอธ ” กับผลงานการกำกับเรื่องแรก และล้มเหลวไม่เป็นท่า

“ American Pastoral ” เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ “ ยวน แม็คเกรเกอร์ ” ซึ่งเรื่องนี้รับบทนำเองด้วย โดยสร้างจากนวนิยายรางวัลพูลิตเซอร์ปี 1988 “ แมคเกรเกอร์ ” และ “ จอห์น โรมาโน ” คนเขียนบทภาพยนตร์จะตัดเหตุการณ์สำคัญและตัวละครหลายตัวจากหนังสือไปพอสมควร เรียกว่าสอบตกมหันต์สำหรับการกำกับหนังครั้งแรก นักแสดงชาวสก็อตผู้ผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับ ในบทบาทของ “ เซมัวร์ สวีท เลวอฟ ” ชายเชื้อสายยิวในอเมริกาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่ เคยเป็นทั้งกัปตันทีมฟุตบอล เป็นทหาร และสืบทอดกิจการโรงงานถุงมือหนังของพ่อ จากมลรัฐนิวเจอร์ซีย์ ผู้มีชื่อเล่นว่า “ สวีด ” เนื่องจากเขาดูดี มีผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า

american-pastoral
American Pastoral

ในยุคหลัง สงคราม อเมริกา เขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสืบทอดโรงงานผลิตถุงมือต่อจากพ่อ โดย 80% ของพนักงงานเป็นคนดำ เขาได้แต่งงานกับสาวสวยอดีตนางงาม นามว่า “ ดอว์น ” ( เจนนิเฟอร์ คอนเนลี ) และมีลูกสาวด้วยกันคือ “ เมอร์รี ” นำแสดงโดยโดย “ ดาโกตา แฟนนิ่ง ”

เธอเป็น ลูกสาว ที่สมบูรณ์แบบ จนกระทั่ง เกิดฝักใฝ่ใน ฝั่งซ้าย หัวรุนแรง และได้หายตัวไปจากบ้าน หลังจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับกลุ่มก่อการร้ายทางการเมืองที่คร่าชีวิตคนไป สะท้อนสภาพปัญหาสังคมและความหดหู่ชวนสิ้นหวังของการเมืองอเมริกันในยุค 1960 และต้นยุค 1970 ทั้งประเด็นทุนนิยม ชาตินิยม สีผิว การเมือง และครอบครัว

american-pastoral
American Pastoral

ใน นวนิยาย มีประเด็นน่าสนใจเยอะมาก แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งของผู้คนในครอบครัว อันเกิดจากความต่างในการมองโลก และความจริงที่สัมผัสแตกต่างกัน ซึ่งส่งผลร้ายให้กับชีวิตทั้งตัวเองและคนที่อยู่รอบข้างได้ขนาดไหน แต่ภาพยนตร์ของ “ แมคเกรเกอร์ ” ไม่สามารถแสดงสิ่งนี้ได้ การเล่าเรื่องของหนัง กลับเดินหน้าไปในแบบที่ขาดความเป็นเหตุเป็นผล รับส่งที่สอดคล้องกัน จนการกระทำของตัวละครดูเหมือนไม่มีที่มาที่ไป และทำให้หนัง ไม่สามารถลงลึกไปในประเด็นที่เปิดออกมาได้สำเร็จ

american-pastoral
American Pastoral

ทุกอย่างจึงออกมาแบบผิวเผิน ความขัดแย้งที่ส่งผลต่อความแตกร้าวในครอบครัวก็ดูลอย ๆ และทำให้กลายเป็นงานที่น่าผิดหวัง ทั้ง ๆ ที่ได้ทีมนักแสดงที่เข้าท่ามารวมงานกันทั้ง รุ่นเก่า – รุ่นใหม่ รวมทั้งเป็นการเปิดซิงที่ไม่งดงามนักสำหรับ “ ยวน แม็คเกรเกอร์ ”

ขอบคุณข้อมูล kwanmanie.com/american-pastoral-review/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s